สาว “คุยมือถือ 30 วินาที” โดนไล่ออก ท่านประธานย้ำแรง ยอมชดใช้เงินให้ ดีกว่าจ้างทำงานต่อไป!!

พนักงานหญิงแอบรับโทรศัพท์ของสามีคุย 30 วินาทีในเวลางาน ถูกนายจ้างจับได้ โดนไล่ออกทันที!! สาวยอมไม่ได้ จึงฟ้องกลับ สุดท้ายบริษัทเผยยอมชดใช้ให้ 33,000 หยวน (ราว 165,000 บาท) ดีกว่าจ้างเธอทำงานต่อไป

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เหตุการณ์ที่นี้เกิดขึ้นที่เมืองหางโจว มณฑลเจ้อเจียง ประเทศจีน มีพนักงานหญิงแซ่ฮวง ซึ่งทำงานในบริษัทเทคโนโลยีนานเป็นพนักงานประจำหลายปีแล้ว  แต่มีอยู่วันหนึ่งเธอแอบรับโทรศัพท์ของสามี คุยนาน 30 วินาที ซึ่งขณะนั้นเป็นเวลางานของเธอ เป็นความบังเอิญมากเพราะท่านประธานกำลังเดินผ่านมาพอดีแล้วเห็นเข้า จึงมีคำสั่งไล่เธอให้พ้นจากพนักงานของบริษัททันที

 

ทำให้พนักงานสาวแซ่ฮวงรู้สึกเหมือนโดนกลั่นแกล้ง ไม่ได้รับความยุติธรรม เธอชี้แจงว่า “วันนั้นสามีทำงานต่างจังหวัด โทรเท่าไหร่ก็ไม่รับสาว ทำให้เธอเป็นห่วงสามีมาก” และพอดีว่าสามีโทรกลับมาหาเธอในช่วงเวลาทำงานพอดี ทำให้เธอรีบรับสายและรู้สึกโล่งอก เมื่อรู้ว่าสามีปลอดภัยดี พนักงานสาวยังกล่าวต่ออีกว่า“ฉันรู้ดีว่ากำลังทำผิดกฏของบริษัท สมควรได้รับโทษ แต่การไล่ออกกระทันหันนั้นมันรุนแรงเกินไป”

 

ท่านประธานให้เหตุผลว่า “การที่พนักงานสาวโดนไล่ออกนั้นมีความเกี่ยวข้องกับการรับโทรศัพท์ในขณะทำงานจริง แต่ที่ต้องทำแบบนี้เป็นเพราะว่า เมื่อเร็วๆนี้ผลิตภัณฑ์ของบริษัท มักจะมีข้อบกพร่อง ไม่ได้มาตรฐานออกสู่ตลาดมากขึ้น สิ่งนี้เกี่ยวข้องกับพนักงานแอบเล่นมือถือขณะทำงานมาก ทำให้บริษัทมีกฏห้ามใช้โทรศัพท์ในขณะทำงาน หากฝ่าฝืนก็จะไล่ออกทันที ซึ่งกฏข้อนี้พนักงานทุกคนก็ได้เซ็นรับทราบและตกลงแล้ว”

 

ท่านประธานยังกล่าวอีกว่า “ในตอนนั้นพนักงานสาวแซ่ฮวงแอบคุยโทรศัพท์ขณะทำงาน แถมตนเองยังเป็นพนักงานอาวุโสด้วย หากครั้งนี้เธอใช้มือถือแล้วบอกว่าตนเองไม่ผิด แล้วยังคงทำงานในบริษัทนี้ต่อไป พนักงานที่มาใหม่จะคิดอย่างไง?”

สุดท้ายพนักงานสาวแซ่ฮวงส่งเรื่องร้องเรียนไปยังสำนักแรงงาน เพื่อให้เจ้าหน้าที่มาช่วยไกล่เกลี่ย  แต่ท่านประธานยังคงยืนกรานคำตอบเดิม คือ “ไล่ออก” แถมยังยอมชดใช้ค่าเสียหายเป็นเงินจำนวน 33,0000 หยวน (ราว 165,000 บาท) ให้แก่พนักงานสาวแซ่ฮวงด้วย   พร้อมกับเชิญเธอออกจากบริษัททันที!!

เป็นเจ้านายที่เด็ดขาดมาก!!

ขอขอบคุณที่มา :  LIEKR

Facebook Comments